Big4 từ chối kiểm toán dự trữ cho “Binance” và các công ty tiền điện tử tư nhân

Posted on

Các sàn giao dịch đang tìm kiếm đơn vị kiểm toán khác để chứng thực tài sản dự trữ sau khi bị hai ông lớn Mazars Group và Armanino “bỏ mặc”.

Sau khi hãng kiểm toán Mazars Group và Armanino bất ngờ ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn crypto, nhiều người đang đặt câu hỏi rằng “phần việc này sẽ về tay ai”. Theo Binance, không có công ty lớn nào sẵn sàng làm việc này cả.

Sau “thảm họa” FTX, trào lưu công bố bằng chứng nắm giữ tài sản khách hàng (Proof-of-Reserves) bắt đầu nổi lên. Để làm được việc này, các sàn crypto phải tìm kiếm hỗ trợ từ nghiệp vụ của các hãng kiểm toán uy tín trên toàn cầu.

Binance, KuCoin và Crypto.com đều chọn Mazars làm đơn vị xác minh tài sản vào đầu tháng 12. Theo công bố, các sàn này đều đáp ứng tỷ lệ dự trữ trên 100%. Armanino là đơn vị mà FTX.US và Kraken đặt niềm tin.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 16/12, Mazars Group đã bất ngờ dừng cung cấp dịch vụ cho các sàn crypto, đồng thời xóa kết quả kiểm toán trước đó khỏi website, song vẫn chưa rõ nguyên nhân xác đáng. Trước đó, nhiều người cho rằng báo cáo đã được thực hiện hoàn toàn chủ quan, vì dựa trên số liệu do Binance cung cấp và yêu cầu. Đặc biệt, hiện tại đang là thời điểm khá nhạy cảm, khi Binance đang đối diện với muôn vàn FUD và làn sóng rút tiền quy mô lớn.

Các công ty kế kiểm “Big Four”, bao gồm Deloitte, Ernst & Young (E&Y), PricewaterhouseCoopers (PwC) và Klynveld Peat Goerdeler (KPMG), hiện cũng không muốn hợp tác với công ty crypto tư nhân, đại diện Binance thông tin đến Blockworks.

Deloitte lại đang làm việc với Coinbase, công ty đã niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán vào năm 2021, cho các dịch vụ kiểm kế của mình. Ernst & Young vừa tiết lộ quan hệ đối tác với TaxBit – nhà phát triển phần mềm thuế crypto từng gọi vốn 100 triệu USD vào tháng 3 năm ngoái.

Phát ngôn viên của Binance nói thêm rằng đội ngũ đã liên hệ với nhiều đơn vị lớn và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một công ty như vậy cho việc chứng thực bằng chứng dự trữ.

Ngoài ra, những công ty phát hành stablecoin dường như đã đi trước một bước với các hãng kiểm toán truyền thống. Có thể kể đến như Circle công bố báo cáo dự trữ hàng tháng, dựa trên chứng thực của top 7 kiểm toán Grant Thornton từ năm 2018. Từ tháng 8 năm nay, Tether đã hợp tác với công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới BDO Italia để hỗ trợ báo cáo dự trữ stablecoin định kỳ của mình.
#Big4_công_ty_kiểm_toán_từ_chối_bimance #Big4_từ_chối_kiểm_toán_dự_trữ_cho_các_công_ty_tiền_điện_tử_tư_nhân #binance #stablecoin #coinbase #ftx #crypto.com #crypto #tin_nóng #tin_tức_24h #tin_tức_crypto #bitcoin #trending #bản_tin_tài_chính_kinh_doanh #bản_tin_tiền_điện_tủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *